Rối tung với máy nước nóng năng lượng mặt trời

– Ông Dương Thành Được, ở huyện Hóc Môn, TP.HCM bức xúc: “Tôi mua máy nước nóng năng lượng mặt trời Thái Dương Năng, loại 190 lít, giá 8 triệu đồng, hỗ trợ 1 triệu đồng. Tuy mới sử dụng nhưng tôi đã 2 lần sửa chữa tốn nhiều chi phí, thậm chí phải gắn thêm bình phụ mất thêm 1,2 triệu đồng mà máy vẫn không sử dụng được, mặc dù hạn bảo hành tới 5 năm”.

– Khách hàng nên tìm hiểu cận thận trước khi quyết định mua máy nước nóng năng lượng mặt trời.
– Còn ông Phạm Thế Vĩnh ở quận Phú Nhuận đã liên hệ với Công ty THM ở quận Tân Bình nhờ lắp đặt thiết bị loại 150 lít có hệ thống hấp thu và kích hoạt nhiệt của Đức, ống nước Kelen của Áo…, với giá trọn gói là 12,8 triệu đồng. Sau khi lắp đặt xong đã gởi ngay cho công ty số tiền 10 triệu đồng. Thế nhưng, do chưa rành về kỹ thuật nên nhân viên lắp ráp “ống nóng lại đưa sang bên lạnh và ngược lại”, đồng thời phát hiện thêm nơi này còn cố ý lừa dối khách bằng cách lập lờ nhãn hiệu, xuất xứ của hệ thống ống nước (quảng cáo là sử dụng hệ thống ống dẫn Kelen của Áo nhưng khi lắp đặt chỉ dùng có…1m, song lại sử dụng sai chức năng (?), nhằm thu lợi nhiều hơn. Sau nhiều lần sửa chữa không đạt yêu cầu và thương lượng bất thành với ông Vĩnh, công ty này đã “hô biến” khỏi địa chỉ cũ.
– Trong khi đó, ông Hứa Đức Tuấn, ở đường Lâm Văn Bền, quận 7 thì: “Tôi đặt mua máy nước nóng năng lượng mặt trời của HG. Khi nhân viên giao hàng, do bận theo dõi thợ xây nhà, tôi không kiểm tra. Đến khi mang máy ra lắp đặt thì phát hiện có một ống chân không bị nứt hở. Tôi gọi cho nơi bán thì họ từ chối đổi ống khác vì cho rằng, lỗi này do khách hàng vì không kiểm tra kỹ khi nhận hàng”.

– Giải đáp thắc mắc, ông Nguyễn Hữu Lộc, đại diện doanh nghiệp HG cho biết, khi đưa hàng cho nhân viên mang giao cho khách, công ty có quy định nếu làm hư hỏng phải tự bỏ tiền ra bồi thường cho khách. Vì vậy, nếu khi nhận hàng mà phát hiện ngay thì khách sẽ được đổi hàng mới, không tính tiền. Phần này chúng tôi sẽ trừ vào lương nhân viên”.
– Nhiều khách hàng khi lắp đặt máy xong, sau vài tháng ống cung cấp nước cho máy bị rò rỉ, gọi nhà cung cấp đến bảo hành thì được phán “chỉ bảo hành máy, không bảo hành ống dẫn nước”?! Thậm chí có nơi còn trở mặt bằng cách “Chỉ bảo hành bồn chứa nước, không bảo hành ống thu năng lượng”?!
– Trường hợp phản ánh của ông Dương Thành Được, ở huyện Hóc Môn, ông Lý Đại Nguyên, Phụ trách kinh doanh khu vực miền Tây của Công ty SHH SG cho biết: “Nếu máy có hiện tượng hư hỏng là khi bình không hoạt động và ống chân không (dẫn nước nóng) chuyển từ màu đen thành trắng. Song hiện trạng máy nhà ông Được còn nguyên nhưng chủ nhà đã xài máy bơm áp không đúng quy chuẩn nên máy không có tác dụng. Khi nhân viên kỹ thuật của công ty đến gắn thêm bình nước phụ, máy đã hoạt động bình thường”.
– “Trong lần hỏng hóc thứ ba, khách hàng không gọi nhân viên kỹ thuật bảo hành của chính công ty mà thực hiện việc sửa chữa với nhân viên các đại lý, nhà phân phối mà chúng tôi không kiểm soát hết. Vì thế, mọi sửa chữa hỏng hóc của sản phẩm không đúng, khách hàng nên gọi về bộ phận kỹ thuật bảo hành của công ty” (?!), người phụ trách kinh doanh công ty SHH biện giải.

+ Chọn hàng không dễ!

– Trên thị trường hiện nay có nhiều doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh mặt hàng này với khá nhiều nhãn hiệu cả nội lẫn ngoại. do nhận thấy nhu cầu và xu hướng sử dụng sản phẩm ngày càng tăng nên nhiều cơ sở đã “ăn theo” mở cửa hàng nhận láp đặt chỉ nhằm mục đích “kê” giá ăn chênh lệch.
-Theo các nhà sản xuất, để kiểm tra máy vừa lắp ráp có an toàn cần khoảng 10 ngày để kiểm tra. Nếu trong thời gian này máy không có hiện tượng rò rỉ nước, cho nước nóng từ 50-70 o C là coi như đảm bảo kỹ thuật. Hiện tượng rò rỉ cũng chính là “bệnh” thường gặp ở loại sản phẩm này, bởi do tính chất hoạt động theo nguyên tắt nóng – lạnh tuần hoàn liên tục nên làm cho các nguyên vật liệu (đặc biệt là các gioăng) co giản liên tục, vì vậy nếu lắp ráp và dùng nguyên vật liệu không đạt yêu cầu sẽ “có vấn đề” ngay. Đồng thời, để nhận biết sản phẩm thuộc dạng nào có bền, tốt hay không chỉ cần xem ống dẫn nước có truyền nhiệt cao, có bị đóng cặn và có bị ảnh hưởng bởi phèn? Nếu máy không bị “dính” 3 “điểm đen” này thì người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng trong thời gian ít nhất là 5 năm…
– Theo số liệu từ Bộ Công thương và thống kê từ các nhà sản xuất máy nước nóng năng lượng mặt trời dành cho gia đình, trong năm 2011 số lượng máy bán ra tăng 20%, đạt khoảng hơn 42.000 máy, tiết kiệm khoảng 4,9 triệu kWh điện. Sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời là một xu hướng tốt, cần khuyến khích, song mặt hàng này hiện rất phong phú về nhãn hiệu và khó kiểm soát chất lượng.

+ Quý khách hàng đang gặp sự cố cần sửa chữa điện nước tại nhà, sửa chữa máy bơm nước tại nhà, thi công lắp đặt máy bơm nước gia đình và công nghiệp tại TPHCM hảy liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn và thi công dịch vụ tốt nhất qua SĐT: 0996.111.168.